Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu tươi ngon, gia vị phong phú được chế biến theo các phương pháp truyền thống và hiện đại. Những món ăn của xứ sở kim chi không chỉ hấp dẫn mà còn mang đậm bản sắc văn hoá. Mỗi món ăn đều có những nét đặc trưng riêng, phản ánh truyền thống lâu đời và những thói quen ẩm thực của người Hàn. Dưới đây, IHRDC sẽ điểm qua cho các bạn du học sinh tương lai 11 món ăn tiêu biểu mà không thể bỏ qua khi muốn khám phá nền ẩm thực Hàn Quốc.
ẨM THỰC HÀN QUỐC
KIMCHI
Khi nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc thì không thể nào không nhắc tới Kimchi – biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc. Trông món ăn có vẻ đơn giản nhưng lại là sự kết hợp của rau củ dưa muối lên men với các loại gia vị. Ngoài ra, người Hàn Quốc thường bổ sung những loại hải sản tươi và lên men sẵn ở từng vùng để làm tăng hương vị đặc trưng của món kimchi của mình. Kim chi cải thảo có vẻ là phổ biến nhất nhưng thực tế có hơn 200 loại kim chi được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau theo từng mùa, từng vùng.
BIBIMBAP
Bibimbap là món cơm trộn luôn được du học sinh yêu thích về ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món ăn vô cùng bắt mắt bởi sự đa dạng về màu sắc trong các nguyên liệu được sử dụng bao gồm các loại rau tươi, thịt bò, tương ớt gochujang, cơm và dầu mè. Mỗi thành phần trong Bibimbap đều mang một ý nghĩa tượng trưng cho sự cân bằng giữa thiên nhiên và sức khỏe.
TTEOKBOKKI
TTeokbokki luôn là món đường phố được ưa thích ở Hàn Quốc. Món bánh gạo dẻo được nấu cùng với nước sốt cay ngọt từ gochujang tạo nên một món ăn vô cùng đượm vị. Nhiều du học sinh chưa quen với hương vị cay trong món ăn Hàn Quốc có thể chọn gungjung tteokbokki, loại bánh gạo không cay làm từ bánh gạo xào với thịt, nấm, rau và nước tương ngọt. Các bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi phục vụ món bánh gạo cay được chế biến và nấu ngay tại bàn, có thêm phomai, ramyeon, chả cá, trứng, đồ rán.
GÀ RÁN
Đã nói đến món ăn nổi tiếng và hay xuất hiện trên chương trình thực tế hay phim truyện trong phim Hàn. Da gà giòn rụm và bên trong mềm ẩm, hương vị đa dạng đã làm nên tên tuổi gà rán Hàn Quốc trong mắt công chúng thế giới. Nếu các bạn đã ăn gà rán, thì không thể bỏ qua thử cũng một cốc bia lạnh, vì thế có từ “chinmeak” là viết tắt của gà và “maekju” là bia. Đây là sự kết hợp hoàn hảo cho lễ hội Daegu Chimac vào mùa hè với rất nhiều món gà, bia và âm nhạc.
CƠM CUỘN GIMBAP
Nhắc tới món này, các bạn du học sinh Việt Nam không thể nào không biết. Gimbap là món ăn luôn thấy trong các buổi dã ngoại, có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Các bạn có thể thử rất nhiều loại kimbap được cuốn bởi nhiều nguyên liệu khác nhau và tìm ở nhiều nơi như các quầy bán hay cửa hàng tiện lợi, thường được ăn cùng với ramyeon (mì ăn liền)
SAMGYEOPSAL (THỊT BA CHỈ NƯỚNG)
Đây có thể được coi là một trong những món không thể nào thân thuộc với các bạn Việt Nam không nhỉ?! IHRDC nghĩ là có đấy, trên đường phố Việt Nam hay Hàn Quốc đều có những quán thịt nướng. Cách ăn của người Hàn với người Việt Nam không khác nhau là bao, thịt nướng được gói trong lá rau diếp hoặc lá tía tô, cùng với ớt, tỏi, kimchi,…và luôn được chấm bằng sốt ssamjang.
BUCHIMGAE
Buchimgae hay còn được gọi là bánh kếp Hàn Quốc được chế biến từ các loại rau, hải sản hay thịt vào bột nhão rồi rán lên. Món này thường khi ở Việt Nam khi bạn ăn thịt nướng có banchan sẽ có. Món này có 2 kiểu phổ biến nhất là kimchijeon, trộn kimchi vào bột và heamul pajeon gồm hải sản và hành xanh. Người Hàn Quốc hay thường ăn buchimgae cùng với mkgeolli (rượu gạo).
ẨM THỰC HOÀNG GIA
Ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc là những công thức chế biến món ăn dành riêng cho hoàng tộc dưới triều đại Joseon (1392 – 1910). Những nguyên liệu tốt nhất, tươi nhất được chọn lựa từ tất cả các vùng trên khắp Hàn Quốc được gửi đến chế biến mỗi bữa ăn với 12 món rau, thịt và hải sản. Sinseollo là món lẩu nước với nước dùng thịt bò, thị viên, cá tẩm bột rán, rau và gujeolpan – là bánh crepe bột mì tráng mỏng cuộn với thịt bò, rau. Các bạn có thể thử hai món ăn nổi tiếng này trong các món ẩm thực hoàng gia khi có cơ hội nhé.
SAMGYETANG
Ẩm thực Hàn Quốc luôn đa dạng các món tốt cho sức khoẻ, đây là món ăn bạn nên ăn khi cần nạp năng lượng. Món ăn được chế biến từ gà luộc với nhân sâm, táo tàu, tỏi và gạo nếp. Khi đi qua nhà hàng Samgyetang, bạn có thể thấy nhà hàng luôn đông khách trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài. Ở Hàn Quốc có câu châm ngôn “iyeol chiyeol” tức là “lấy độc trị độc”, nên người ta cho rằng phải ăn món gì đó thật nóng để tăng sức chịu đựng của cơ thể giúp chống lại cái nóng của mùa hè.
NAENGMYEON
Naengmyeon nghĩa là mì lạnh, món này có thể ăn với nước dùng lạnh như mul naengmyeon, hay trộn với nước xốt cay như bibim naengmyeon. Nhiều người Hàn Quốc thích dùng Naengmyeon làm món tráng miệng sau khi ăn thịt nướng.
Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon, gia vị đặc trưng và phương pháp chế biến độc đáo, ẩm thực Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các du học sinh Việt Nam. Không chỉ là một phần của nền văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc còn mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống, giúp bạn hiểu thêm về phong cách sống và thói quen của người dân nơi đây.
Khi học tập tại Hàn Quốc, việc khám phá các món ăn không chỉ giúp bạn thêm yêu mến xứ sở kim chi mà còn là cơ hội tuyệt vời để giao lưu văn hóa, kết nối với bạn bè quốc tế và khám phá những điều mới mẻ.Hãy khám phá ẩm thực Hàn Quốc để thêm phần trải nghiệm trong hành trình du học của mình!
Xem thêm:
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC QUỐC TẾ
Địa chỉ TT: Tầng 1, Toà nhà Thuận Thành
Hotline: 024.66.52.8686.
Email: ihrdc@eaut.edu.vn
Fanpage: Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Quốc tế